บ้านไม้ชั้นครึ่ง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ทรงไทยผสมลอฟท์

ไอเดียแบบบ้านไม้ชั้นครึ่งลักษณะบ้านเป็นบ้านไม้ครึ่งปูนครึ่งหลังคาออกแบบเป็นเพิงแหงนซึ่งตัวบ้านจะมีขนาดใหญ่เฉลียง มีที่นั่งชมวิวด้านข้างของตัวบ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่างด้านข้างบ้านจะมีสระน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านข้างได้อีกทั้งยังมีบันไดที่ยาวไปถึงตัวบ้านด้านบนซึ่งบ้านหลังนี้ใช้วัสดุในการก่อสร้างเป็นไม้เก่าและใช้ปูนในการผสมผสานสร้างตัวบ้านขึ้นมา

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำและ 1 ห้องรับแขกพร้อม 1 ห้องครัวและจุดสำคัญของตัวบ้านคือระเบียงบานที่สามารถนำพักผ่อนได้ทั้งด้านบนและด้านล่างอีกทั้งยังมีพื้นที่ใต้ถุนและพื้นที่ใช้สอยประมาณ 66 ตารางเมตร และตัวบ้านเป็นการใช้ไม้เกือบทั้งหลังในการก่อสร้างดูเป็นบ้านไทย ๆ แต่แอบแซมด้วยปูนมานิด ๆ

พื้นปูนด้านล่างจะออกแบบด้วยการตกแต่งด้วยพื้นกระเบื้องกระดานลายหมากฮอตเป็นสีน้ำตาลเข้มและอ่อนสลับกันส่วนตัวผนังจะเป็นอิฐและหน้าต่างใช้เป็นกระจกบานเลื่อนกรอบสีขาวเพิ่มความเป็นไทยบ้านให้ตัวบ้านได้สวยงามมากขึ้น

ตัวบันไดบ้านจะเป็นบันไดทอดยาวซึ่งดีไซน์ของบันไดบ้านก็จะเป็นบันไดไม้ก่อนขึ้นชั้นบนก็จะมีที่นั่งพนักพิงให้หนึ่งที่ด้วยดีไซน์การออกแบบทำให้บันไดบ้านดูความมีมิติและทันสมัยสำหรับการรับเพื่อนบ้านหรือญาติมาเยือนได้ดี

\

บริเวณชั้นบนของตัวบ้านเองก็โดดเด่นด้วยมานั่งพนักพิงเพื่อพักผ่อนในยามเย็นโดยใช้โคมไฟสีส้มดวงใหญ่ในการเปิดให้มันสว่างในยามค่ำคืนบริเวณห้องนอนก็จะเป็นกระเบื้องลายหินอ่อนสวนผนังจะเป็นลายอิฐสีส้มพร้อมด้านเป็นแบบปูนเปลือย

 

ส่วนห้องน้ำผนังเป็นพื้นปูนเปลือยพร้อมหาอุปกรณ์สุขภัณฑ์แบบครบไม่ว่าจะเป็นครั้งหน้าฝักบัวอาบน้ำหรือโถสุขภัณฑ์โดยการออกแบบจะเป็นปูนลอฟท์ทั้งหมดเลย ทำให้รู้สึกถึงกลิ่นอายของตัวบ้านที่ออกแบบได้อย่างดูดั้งเดิมแต่มีความเป็นสไตล์ตัวเองสูง

ไอเดียแบบบ้านครึ่งชั้นหลังนี้เป็นบ้านไม้ชั้นครึ่งแบบได้อย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็นที่พักผ่อนห้องนอนที่นั่งเล่นหรือแม้กระทั่งในห้องน้ำก็ยังคงความเป็นล็อตอีกทั้งตัวบ้านใกล้กับธรรมชาติมีระเบียงขนาดกว้างที่ทำให้ตัวบ้านดูขนาดใหญ่ และไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นไม้ดูดี ราคาแพง และที่นั่งดูนั่งดูวิวได้ทั้งด้านบนและด้านล่างตัวบ้าน หากใครที่กำลังสร้างบ้านใหม่แต่ยังมีไม้เก่าจากบ้านเดิมก็สามารถนำมาประยุกต์ในการต่อเติมบ้านได้ เพื่อประหยัดงบประมาณการใช้จ่าย ซึ่งการนำไม้เก่ามาใช้งานใหม่ก็สามารถทำออกมาได้ดูดีได้เช่นกัน

แหล่งอ้างอิง : คุณ Are Ha สมาชิกกลุ่มแบบบ้าน แบบบ้าน บ้าน